Biện pháp khắc phục tình trạng máy nén khí xì hơi hiệu quả

0

Hiện nay, máy nén khí được ứng dụng trong rất nhiều hoạt động hàng ngày. Nhu cầu sử dụng máy bơm nén khí thì lúc nào cũng caoTuy nhiên trong quá trình sử dụng thì máy nén khí cũng giống hầu hết các dòng máy móc khác đều sẽ phát sinh 1 số lỗi trong đó phải nói tới hiện tượng rất phổ biến là máy nén khí bị ra hơi hay còn gọi là bị xì hơi.

Nếu trong trường hợp máy nén khí bị xì hơi mạnh mà không được phát hiện sẽ khiến cho hệ thống bị suy giảm và làm cho máy phải hoạt động với công suất lớn hơn để có thể bù lại lượng khí nén đã bị tiêu hao trước đó. Chính vì vậy mà khiến cho máy tiêu hao rất nhiều điện năng, gây ra tốn kém chi phí cho người sử dụng.

Vậy làm sao để biết được khi nào thì máy nén khí bị xì hơi? Tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tìm ra được những nguyên nhân và tình trạng khắc phục để có thể giải quyết được triệt để vấn đề trên một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tình trạng máy nén khí bị xì hơi

Mặc dù bình hơi khí nén có độ bền cao và chắc chắn, tuy nhiên trong quá trình hoạt động lâu dài thì đều không thể tránh khỏi được các tình trạng bị xì hơi. Có thể thấy rằng, có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan dẫn đến trường hợp này ở thiết bị nén khí, tuy nhiên những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng hầu hết là:

Do máy nén khí quá cũ

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng máy nén khí bị xì hơi chính là máy nén khí của bạn đã quá cũ. Khi máy được sử dụng và vận hành quá lâu hàng ngày, hàng năm sẽ khiến máy bị hao mòn và làm việc trì trệ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Do bình chứa khí nén bị thủng

Là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng xì hơi ở bình chứa khí nén, do đó mà người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra bình chứa khí nén để phát hiện những lỗ thủng nhỏ mà mắt bình thường có thể nhìn thấy được. Bạn hoàn toàn có thể dùng tay rà qua để có thể nhận biết hay dùng bong bóng xà phòng để kiểm tra (cần lau chùi sạch sau khi kiểm tra xong).

Do nguồn điện không đáp ứng được yêu cầu của máy

Hầu hết, đối với mỗi loại máy bơm khí thì cần phải có những nguồn điện phù hợp với các yêu cầu của máy như: nguồn điện 1 pha, 2 pha, hoặc 3 pha… trong trường hợp người dùng sử dụng sai nguồn điện, hay máy có công suất lớn mà sử dụng nguồn điện nhỏ thì rất dễ dẫn tới tình trạng tụt áp suất, do đó mà khí đẩy lên không đều cũng gây ra hiện tượng xì hơi.

Ngoài ra, việc sử dụng đúng nguồn điện cho mỗi loại máy cũng giảm được các tình trạng gây ra những hư hỏng không đáng có và tránh được cháy nổ cho máy.

Do bảo dưỡng, bảo trì máy chưa đúng cách

Việc bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí gia đình, máy bơm khí công nghiệp theo định kỳ là 1 trong những công việc nên làm, tuy nhiên việc này lại có thể xảy ra do chính sự chủ quan của người dùng mà ít được quan tâm. Đặc biệt là trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy các thiết bị thường gặp vấn đề hầu hết là: khóa và vít chưa chặt, vít chưa chặt, van xả khí bị lắp sai, ống dẫn khí bị đứt, hoặc nứt

Ngoài ra, đối với những máy nén khí trục vít có công suất lớn, hay các loại máy nén khí công nghiệp có công suất lớn thì người dùng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn bởi chi phí của nó khá là cao.

Do nơi đặt máy nén khí không sạch sẽ, nhiều bụi bẩn

Nguyên nhân khách quan hay cũng chính là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiện tượng máy nén khí bị xì hơi chính là đặt máy ở nơi có nhiều bụi bẩn và không sạch sẽ. Do đó mà máy nén khí cần phải được đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, hay những bụi bẩn bám vào lâu ngày cũng sẽ dễ gây ra các tình trạng nghiêm trọng như: thùng chứa khí bị ăn mòn lâu ngày khiến bình bị thủng, bụi bám vào nhiều khiến cho đường ốc xả khí bị tắc

Biện pháp khắc phục tình trạng máy nén khí xì hơi hiệu quả

– Thông thường, hiện tượng máy bơm khí bị xì hơi hầu như đều xảy ra ở tại các mối hàn, mối nối hay tại các van đóng mở khí nén. Đối với trường hợp này, người sử dụng hoàn toàn có thể xử lý đơn giản chính là xiết chặt lại các mối nối ở trên máy, sau đó hàn cho chúng kín lại hoặc có thể thay thế những chi tiết hư hỏng như: khớp nối, ống ghép, gioăng cao su, hay các điểm xả ngưng và bẫy ngưng

Khac Phuc May Nen Khi Bi Xi Hoi
Khac Phuc May Nen Khi Bi Xi Hoi

– Trong một số trường hợp, tình trạng rò rỉ khí nén xảy ra bởi do việc làm sạch các đoạn ren máy không đúng, hay việc lắp vòng đệm làm kín không chuẩn.

Do đó mà để có thể khắc phục hiệu quả cho sự cố, hay việc tránh được những rò rỉ về sau, thì người sử dụng cần chú ý được việc chọn các ống ghép, ống ngắt, hay ống cứng và ống mềm phải có chất lượng cao để có thể lắp đặt đúng cách. Đồng thời người dùng có thể sử dụng ren làm kín phù hợp.

– Bên cạnh đó, một số trường hợp máy bị xì hơi xảy ra có thể là do bình khí nén bị thủng, để khắc phục được tốt nhất tình trạng này chính là thay mới hoàn toàn hoặc người sử dụng có thế mua máy nén khí công nghiệp mới.

Ngoài ra, việc vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ là việc cần phải làm thường xuyên. Biện pháp này chính là cách giúp cho người sử dụng có thể phát hiện sớm, cũng như biết được cách xác định các mối xì hơi để có thể khắc phục sự cố kịp thời.

Trên đây là một vài nguyên nhân và các biện pháp khắc phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi một cách an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà máy nén khí Hà Nội chia sẻ sẽ giúp các bạn có biện pháp sử dụng thiết bị khí nén của mình một cách tốt nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.