Chip Intel Xeon là gì ? Có nên chọn Intel Xeon để chơi game ?

Chúng ta đã nói về Intel Core i9, Ryzen Threadripper, bo mạch chủ bộ xử lý kép , nhưng vẫn còn một sức mạnh điện toán mà chúng ta chưa thực sự đề cập đến - CPU Intel Xeon. Như bạn có thể nói từ video trên được phát hành vài năm trước, CPU Xeon không được bán cho người tiêu dùng hoặc người dùng cá nhân. Thay vào đó, chúng được bán cho các doanh nghiệp. Nhưng rất có thể là bạn đã thấy mình nhìn vào những thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc đó và không thể không tự hỏi - Xeon có phải là một giải pháp chơi game khả thi không?

0

Xeon là gì ?

Được Intel phát hành lần đầu tiên vào năm 1998, CPU Xeon là bộ vi xử lý cao cấp được thiết kế dành riêng cho máy chủ và máy trạm, giới thiệu nhiều tính năng còn thiếu trong các phiên bản dòng Core chính.

Đáng chú ý nhất, chúng có xu hướng có số lượng lõi cao hơn đáng kể, cao tới 28 lõi và 56 luồng trong các mô hình cao cấp nhất. Hơn nữa, chúng cũng có dung lượng bộ nhớ cache lớn hơn nhiều, từ 4-60 MB, nhưng thay đổi rất nhiều từ loạt này sang loạt khác.

Tất nhiên, chúng cũng có sẵn trong các gói khiêm tốn hơn, với một số mô hình giá cả phải chăng hơn là CPU lõi kép và lõi tứ siêu phân luồng dành cho người dùng ít đòi hỏi.

Có nên sử dụng chip Intel CPU để chơi game

Trước khi trả lời câu hỏi chính ở đây, chúng ta nên xem xét CPU làm gì trong máy chơi game

Điều quan trọng là phải hiểu rằng CPU đơn giản không phải là thành phần quan trọng nhất trong PC chơi game – GPU mới chính là bộ phận quan trọng khi chơi game.

CPU được gọi là bộ xử lý trung tâm và có nhiệm vụ kiểm soát mọi thứ trong máy tính, nhưng hãy nhớ rằng các trò chơi thực sự không đòi hỏi nhiều về CPU. Hầu hết những gì CPU làm khi bạn chơi game là nói cho GPU biết phải làm gì.

Vì vậy, GPU thực hiện hầu hết các công việc vật lý trong khi CPU đóng vai trò là người quản lý tổng hợp.

Kết luận

Vì vậy, trong ngắn hạn – không, CPU Xeon đơn giản là không xứng đáng để chơi game. Chúng là những CPU cực kỳ mạnh mẽ được thiết kế để yêu cầu các tác vụ điện toán và đa nhiệm nặng, không phải là bắt buộc trong PC chơi game mà là trong máy trạm hoặc máy chủ.

Hơn nữa, CPU Xeon có giá quá cao, với hầu hết các model có giá hơn 1000 $ ( tương đường 23 tr VNĐ ). Và ngay cả khi bạn tìm thấy một bộ cấp thấp hơn rẻ hơn, những CPU đó sẽ có ổ cắm và kiến ​​trúc riêng khiến chúng không tương thích với các bo mạch chủ chính và thực sự có thể dẫn đến hiệu năng trong trò chơi kém hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.