FreeSync vs G-SYNC là gì ? – So sánh FreeSync và G-SYNC

Nếu bạn đã từng mua một màn hình với tốc độ làm mới cao , giả sử là 144Hz hoặc 240Hz, chắc chắn bạn đã nhận thấy rằng những màn hình đó luôn đi kèm với một trong hai công nghệ chuẩn: FreeSync hoặc G-Sync . Vì vậy, những công nghệ này là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Và quan trọng nhất, cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn? Chúng ta sẽ xem xét tất cả những điều đó trong bài viết này, vì vậy hãy đọc tiếp!

0

FreeSync và G-Sync là gì?

FreeSync và G-Sync là các công nghệ do AMD và Nvidia phát triển tương ứng và chúng là một công nghệ thay thế cho V-Sync, công nghệ đồng bộ giữa điểm FPS và tốc độ làm mới của màn hình, nhưng V-sync có nhược điểm làm giảm tốc độ FPS.

Đầu tiên, mình sẽ giải thích V-Sync một cách ngắn gọn:

  • Tốc độ làm mới của màn hình (được đo bằng Hertz) cho biết số lượng màn hình có thể hiển thị mỗi giây. Như vậy, FPS tối đa có thể được hiển thị bởi màn hình được xác định bởi tốc độ làm mới.
  • Khi FPS (khung hình trên giây) không đồng bộ với tốc độ làm mới của màn hình, nó sẽ dẫn đến hiện tượng gọi nôm na là rách màn hình.
  • Để ngăn tình trạng này xảy ra, V-Sync áp đặt giới hạn cho số lượng khung hình đang được hiển thị mỗi giây.

Như đã đề cập ở trên, về cơ bản, V-Sync sẽ điều chỉnh GPU của bạn để GPU không bị mất đồng bộ với tốc độ làm mới. Đồng bộ hóa thích ứng, như tên cho thấy, điều chỉnh tốc độ làm mới cho FPS và đó là cách nó đảm bảo cả hai không đồng bộ hóa.

Ví dụ: nếu GPU đang duy trì khoảng 70-90 FPS, khi bật V-Sync nó sẽ chỉ đạt mức cố định điểm số là 60 FPS hoặc 30 FPS. Ngược lại,công nghệ đồng bộ hóa thích ứng sẽ đảm bảo rằng màn hình làm mới ở 70-90Hz khi FPS dao động, do đó đảm bảo chúng luôn đồng bộ hóa mọi lúc. Nói chung là công nghệ đồng bộ hóa thích ứng sẽ thay đổi liên tục điểm số FPS tùy theo màn hình hiển thị còn V-SYNC thì không.

Vì V-Sync có nhược điểm là khi sử dụng sẽ bị giảm FPS. Để khắc phục điểm yếu của V-sync, hai nhà sản xuất GPU hàng đầu đã đưa ra các giải pháp đồng bộ thích ứng tương ứng của riêng họ. Cả FreeSync và G-Sync đều là các công nghệ đồng bộ hóa thích ứng, vì vậy về cơ bản chúng khá giống nhau, mặc dù có một số khác biệt thực tế giữa hai loại này.

So sánh sự khác nhau giữa FreeSync và G-Sync

Không phải tất cả các GPU sẽ hỗ trợ các công nghệ này. Cụ thể, chỉ có GPU AMD hỗ trợ FreeSync và chỉ GPU Nvidia hỗ trợ G-Sync. Và công nghệ này sẽ chỉ hoạt động khi card đồ họa và màn hình đều hỗ trợ công nghệ giống nhau

Cả 2 công nghệ đều yêu cầu màn hình phải cài đặt mô-đun mở rộng công nghệ Free-Sync hoặc G-Sync mới có thể sử dụng.

Sự khác biệt chính nằm ở chỗ Nvidia yêu cầu các OEM sử dụng các mô-đun độc quyền của riêng họ. Điều này cuối cùng làm cho màn hình G-Sync trở nên đắt hơn một chút vì các nhà sản xuất phải tăng giá do chi phí cấp phép.

Ngược lại, AMD có cách tiếp cận đến người dùng 1 cách thoải mái hơn. Không giống như G-Sync, FreeSync có thể hoạt động trên hầu hết các hãng màn hình máy tính, vì AMD cho phép cài đặt các mô-đun FreeSync trên nhiều loại màn hình khác nhau. Như vậy, FreeSync có thể được sử dụng nhiều loại màn hình máy tính hơn/

Ưu và nhược điểm của FreeSync và G-Sync

Với suy nghĩ trên, rõ ràng lợi thế chính của AMD là lợi thế tương tự với card đồ họa của họ – chúng thường rẻ hơn và mang lại giá trị tốt hơn cho tiền của bạn so với các đối tác Nvidia của họ.

Nhưng cũng có 1 số vẫn đề khi sử dụng FreeSync mà bạn có thể gặp phải. FreeSync thường hỗ trợ một phạm vi khung hình cụ thể. Điều này có nghĩa là FreeSync sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi khung hình do nhà sản xuất chỉ định, có thể là 40-75, 30-144, v.v. Điều này chủ yếu là do AMD kiểm soát chặt chẽ như Nvidia.

Khi nói đến G-Sync, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Nvidia đảm bảo rằng công nghệ được triển khai đúng cách và nó hoạt động theo cách mà nó được yêu cầu, không có giới hạn khung hình. G-Sync cũng cho phép giảm mờ chuyển động, loại bỏ bóng mờ và có khả năng ép xung màn hình. Tất nhiên, chất lượng đi đôi với giá sẽ cao hơn.

Phần kết luận

Có thể nói ưu điểm G-Sync nằm ở việc NVIDIA tích hợp công nghệ cao cấp vào module này. Đồng thời danh sách card đồ họa hỗ trợ G-Sync cũng rất nhiều lựa chọn phục vụ cho game thủ. Điểm yếu duy nhất của công nghệ G-Sync vẫn nằm ở mức giá thành khá cao, số màn hình hỗ trợ tính năng này không nhiều như FreeSync. Trong khi đó FreeSync sở hữu ưu điểm ở tần số quét màn hình. Free Sync có khả năng xử lý tần số quét của màn hình trong phạm vi từ 9 Hz cho đến 240 Hz trong khi G-Sync chỉ giới hạn ở mức xử lý tần quét trong phạm vi từ 30 Hz cho đến 144 Hz. Đồng thời mức giá rẻ tiền hơn là điều kiện tối ưu để các hãng sản xuất màn hình có thể tích hợp công nghệ của AMD vào màn hình.

Nếu bạn là một người dùng dư dả và muốn đầu tư hẳn vào tương lai, thì các màn hình G-Sync luôn là lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều điều kiện thì vẫn không sao, khi FreeSync có thể làm hầu hết phần việc từ NVIDIA với mức giá thành “bình dân” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc khi lựa chọn Card màn hình vì FreeSync chỉ làm việc với Card AMD và G-Sync chỉ làm việc với Card Nvidia

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.