Khử Răng Cưa là gì ? Các loại khử răng cưa trong game

Nếu bạn không quen thuộc với chơi game trên PC và tất cả các cài đặt đồ họa được tìm thấy trong các menu tùy chọn của trò chơi, thì có lẽ bạn đang tự hỏi về một trò chơi có tên là chống khử răng cưa. Bạn rất có thể đã bật nó vào một lúc nào đó và không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về đồ họa, trong khi vẫn nhận được sự giảm hiệu suất không mong muốn. Vì vậy, chống răng cưa là gì và thậm chí nó còn làm gì? Có những loại khử răng cưa nào? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những điều đó dưới đây!

0

Khử răng cửa là gì ?

Như bạn đã biết, màn hình hiển thị của bạn là tập hợp các pixel. Mỗi pixel riêng lẻ có hình dạng hình chữ nhật, khi màn hình hiển thị các viền hoặc đường tròn thì các pixel này không hiển thị đầy đủ, dẫn đến các cạnh lởm chởm tạo ra răng cưa.

Khử răng cưa là thuật toán xử lý và giảm răng cưa càng nhiều càng tốt giúp cho hình ảnh hiện thị mượt mà hơn.

Có những loại khử răng cưa nào ?

Có rất nhiều loại khử răng cưa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 3 loại:

MSAA

Đại diện cho các loại khử răng cưa đa mẫu, và MSAA là loại khử răng cưa phổ biến nhất và cân bằng giữa chất lượng và hiệu suất. Nó dựa vào thao tác màu sắc xung quanh các hình dạng hình học để tạo ra hiệu ứng mịn màng. Nó có thể sử dụng 2, 4 hoặc 8 mẫu – số lượng mẫu càng cao, chất lượng và tác động hiệu suất càng cao.

Hơn nữa, còn có TXAA (khử răng cưa tạm thời) và MLAA (khử răng cưa hình thái) hoạt động theo cách tương tự, mặc dù chúng hiệu quả hơn. Chúng thuộc về Nvidia và AMD tương ứng và do đó hoạt động tốt hơn trên GPU của công ty tương ứng.

FXAA

FXAA là viết tắt của cụm từ khử răng cưa gần đúng nhanh, và đây là loại khử răng cưa không cần nhiều tài nguyên máy tính để xử lý. Thay vì chạy tính toán phức tạp tùy thuộc vào hình học và màu sắc được hiển thị, FXAA chỉ cần áp dụng làm mờ rộng để che khuất các cạnh lởm chởm. Kết quả cuối cùng là tác động hiệu suất không đáng chú ý nhưng hình ảnh thường mờ hơn.

SSAA

Cho đến nay, cách khử răng cưa hiệu quả nhất, nhưng cũng là cách đòi hỏi khắt khe nhất, là khử răng cưa siêu mẫu. Những gì nó làm là thực sự làm cho GPU của bạn kết xuất một trò chơi ở độ phân giải cao hơn và sau đó hạ thấp nó. Bằng cách đó, nó làm tăng mật độ pixel tổng thể của màn hình của bạn và hiển thị hình ảnh sắc nét hơn nhiều.

khử răng cưa
khử răng cưa

Bạn nên sử dụng loại khử răng cưa nào?

Một nguyên tắc chung là tuân thủ các điều sau:

  • FXAA cho PC cấu hình thấp
  • MSAA cho PC cấu hình tầm trung
  • SSAA cho PC cấu hình cao cấp

Khử răng cưa là tính năng và phụ thuộc chủ yếu vào sức mạnh xử lý GPU, nhưng bạn luôn có thể chọn bất kỳ loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Như đã đề cập ở trên, FXAA có tác động hiệu suất ít nhất, SSAA là đòi hỏi khắt khe nhất và MSAA là sự cân bằng của cả hai.

Hơn nữa, tùy kích thước và độ phân giải của màn hình bạn đang sử dụng sẽ cho biết mức độ khử răng cưa sẽ cần thiết để làm mịn các cạnh. Ví dụ, màn hình 21 inch full HD sẽ có rất ít răng cưa hơn, nhưng TV 1080p 40 inch sẽ cần tính năng khử răng cưa nhiều hơn. Hơn nữa, độ phân giải cao hơn (2K hoặc 4K) sẽ tự nhiên tạo ra ít cạnh lởm chởm hơn do mật độ điểm ảnh cao hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.