Nên Sử Dụng Card Đồ Họa Onboard hay Card Đồ Họa Rời

Khía cạnh rõ ràng nhất của việc mua hoặc xây dựng một PC mới là sự lựa chọn quá mức, và điều này không tốt hơn so với việc chọn một card đồ họa. Với các thuật ngữ như chuyên dụng, rời rạc và tích hợp, giải mã vũng lầy của thuật ngữ là một nhiệm vụ khó chịu đối với ngay cả những người ngoan cường nhất trong chúng ta. Trong hướng dẫn này, chúng tôi chia nhỏ những gì phân biệt card đồ họa chuyên dụng với card tích hợp và cung cấp các mẹo để đưa ra lựa chọn quan trọng nhất phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

0

Card đồ họa rời là gì ?

Một đơn vị xử lý đồ họa hoặc đồ họa chuyên dụng là một phần cứng máy tính chuyên dụng, độc lập, có chức năng duy nhất là hiển thị đồ họa để hiển thị, cho các trò chơi 3D hoặc làm việc xung quanh với các tác vụ hàng ngày như duyệt web và email.

Một card đồ họa chuyên dụng sử dụng bộ nhớ chuyên dụng, bộ nhớ trong hoặc RAM riêng , để lại RAM hệ thống cho các chức năng khác. Ví dụ, một card đồ họa tích hợp có 6GB RAM trên hệ thống có 16GB RAM sẽ chỉ sử dụng 6GB RAM của chính nó để kết xuất. Kết quả là một khối lượng lớn sức mạnh xử lý được chuyển sang GPU, cho phép CPU có thêm tài nguyên cho các tác vụ khác.

Ngoài bộ nhớ, một thẻ chuyên dụng có yêu cầu năng lượng và mức tiêu thụ cao hơn nhiều so với các card đồ họa tích hợp cần có hệ thống làm mát tản nhiệt riêng và điều chỉnh công suất.

Một card đồ họa chuyên dụng, còn được gọi là card đồ họa rời trên máy tính xách tay, kết nối với bo mạch chủ thông qua khe cắm PCI-E và yêu cầu đường dẫn đến bộ cấp nguồn thông qua các đầu nối nguồn 6 pin và 8 pin.

Máy tính chơi game yêu cầu độ trung thực đồ họa 3D hoặc các tác vụ đòi hỏi đồ họa khác như hoạt hình, chỉnh sửa video và các hình thức kết xuất 3D khác, ưu tiên các card đồ họa chuyên dụng. GPU chuyên dụng có thẻ giá phù hợp và thường là thành phần đắt nhất trong PC.

Ví dụ về các card đồ họa chuyên dụng là Nvidia GTX 1080, Nvidia RTX 2070, AMD Radeon RX Vega 64 và AMD Radeon RX 580 . Như bạn có thể thấy Nvidia và AMD thống trị thị trường đơn vị xử lý đồ họa, mặc dù các thẻ được phân phối bởi một loạt các nhà sản xuất như MSI, EVGA, Gigabyte, Asus và nhiều hơn nữa.

Thẻ đồ họa tích hợp là gì?

Các thành phần độc lập đã từng được kết nối với bo mạch chủ hiện đang được tích hợp hoặc tích hợp vào bo mạch chủ hoặc bộ xử lý – bao gồm các khả năng kết nối mạng như Wi-Fi và Bluetooth đến các giải pháp âm thanh.

Sinh ra từ thành quả của việc thu nhỏ phần cứng máy tính đang diễn ra, card đồ họa tích hợp không ai khác chính là CPU (bộ xử lý đọc) hoặc bo mạch chủ có chức năng tích hợp để kết xuất đồ họa mà không cần card đồ họa chuyên dụng. Bộ xử lý đồ họa được tích hợp vào khuôn giống như chipset CPU hoặc bo mạch chủ.

Đồ họa tích hợp sử dụng một phần RAM hệ thống thay vì có một lô chuyên dụng cho các quy trình đồ họa có nghĩa là khả năng đồ họa của nó kém mạnh hơn nhiều so với card đồ họa chuyên dụng. Tương tự, CPU mất một phần tài nguyên bộ nhớ cho các tác vụ đồ họa. Mặc dù những tiến bộ gần đây có nghĩa là các mô hình cụ thể có thể cạnh tranh với đầu ra đồ họa của GPU chuyên dụng tầm trung một cách thuyết phục.

Đồ họa tích hợp tiêu thụ ít năng lượng hơn trên bảng so với thẻ chuyên dụng và do đó, được ưa chuộng cho máy tính xách tay và các tác vụ ít đòi hỏi hơn. Vì đồ họa tích hợp rẻ hơn đáng kể so với các đối tác chuyên dụng của chúng, chúng là tùy chọn ưa thích cho các máy cấp ngân sách và cấp nhập cảnh.

Trong thế giới của card đồ họa chuyên dụng, AMD và Intel dẫn đầu về phí. Intel cung cấp một loạt các giải pháp Intel HD Graphics, Iris và UHD, trong khi AMD có một công nghệ độc quyền được gọi là APU, hoặc đơn vị xử lý tăng tốc, từ viết tắt sang một bên, đề cập đến GPU và CPU kết hợp, hoặc như trên, là một đồ họa tích hợp Thẻ.

Ví dụ về bộ xử lý có đồ họa tích hợp là AMD Ryzen 5 2400G và Intel Core i5.

Nên chọn card đồ họa rời hay là card đồ họa onboard

Sự lựa chọn nên sử dụng chuyên dụng hay tích hợp tùy thuộc vào chức năng và những gì bạn hy vọng sẽ đạt được với một PC cụ thể.

Để chạy máy tính để bàn được sử dụng để xử lý văn bản, bảng tính excel, xem các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix hoặc Amazon Prime (Thế hệ đồ họa HD mới nhất của Intel chạy ở độ phân giải 4K Ultra HD), hãy nhanh chóng khám phá lỗ thỏ Youtube và duyệt Internet sau đó một card đồ họa tích hợp là quá đủ.

Sức mạnh mà thẻ chuyên dụng cung cấp không hiệu quả về chi phí cho các công việc hàng ngày. Nó giống như mua một chiếc Maserati để lái xe 2 phút xuống đường thành phố với tốc độ giới hạn 25 dặm / giờ một cách thường xuyên. Đó là quá mức cần thiết.

Nếu bạn thích chơi game hoặc muốn chạy các game cũ hơn, thì Iris Pro Graphics 580 mới nhất của Intel (với sự trợ giúp tốt về RAM) không chỉ có khả năng xử lý các cài đặt trung bình ở 1080p. Tương tự, loạt APU Ryzen của AMD cung cấp rất giống nhau. Trải nghiệm chơi trò chơi sẽ được giảm xuống và mạo hiểm vào lãnh thổ tiêu đề đói khát quyền lực mới hơn là không nên. Bạn thích chơi Liên Minh Huyền Thoại trên các thiết lập trung bình? Một thẻ tích hợp nên hoạt động tốt.

Nếu bạn không chơi game và PC của bạn cảm thấy chậm chạp, thì có khả năng là bạn cần hỗ trợ hệ thống với RAM bổ sung, thay vì chuyển từ tích hợp sang card đồ họa chuyên dụng. Thêm chỉ 2GB RAM có thể cải thiện hiệu suất đáng kể.

Nếu bạn đang muốn chạy các trò chơi mới nhất với 60 đến 90 FPS ổn định ở các cài đặt cực lớn với độ phân giải 4K, thì một card đồ họa chuyên dụng là cách phù hợp. Những chú chó con này được thiết kế chỉ để làm cho chơi game tốt hơn và làm như vậy trong phong cách. Chúng ta đang nói về PUBG ở cài đặt tối đa, Battlefield V trong tất cả vinh quang của nó mà không có một chút biến động nào về tốc độ khung hình, và hầu như bất kỳ trò chơi nào khác dưới ánh mặt trời.

Điều tương tự cũng xảy ra với bộ chỉnh sửa hoặc máy trạm thiết kế đồ họa chạy các quy trình kết xuất phức tạp trong Adobe Photoshop hoặc Final Cut – một card đồ họa chuyên dụng có thể xử lý các nhu cầu xử lý kết xuất 3D, nhiều tệp video chất lượng cao có hiệu ứng hoặc nhiều thiết lập màn hình.

Thiết lập phát trực tuyến cũng được hưởng lợi rất nhiều từ một thẻ chuyên dụng, đặc biệt là khi sử dụng một và cùng một máy cho cả trò chơi và phát lên nền tảng phát trực tuyến như Twitch.

Chi phí cũng là một cân nhắc đáng kể: vì các thẻ tích hợp ở trên có chi phí thấp hơn đáng kể so với các loại tương đương chuyên dụng vì các đơn vị được tích hợp vào CPU hoặc bo mạch chủ. Đây là những thành phần bạn sẽ mua bất kể vì chúng là thiết yếu.

Tiết kiệm không chỉ ở phần cứng mà còn về thời lượng pin và mức tiêu thụ năng lượng. GPU chuyên dụng ngấu nghiến nuốt chửng watts và thậm chí là một phiên bản rời rạc trong máy tính xách tay là một cách chắc chắn để thấy tuổi thọ pin của bạn giảm xuống không có gì trong thời gian ngắn.

Mua GPU chuyên dụng mới thường đòi hỏi thêm chi phí như cập nhật bộ cấp nguồn và hệ thống làm mát để xử lý các yêu cầu năng lượng bổ sung hoặc mua bo mạch chủ tương thích để hoạt động.

Ngoài ra, công nghệ GPU chuyên dụng rất giống một cuộc chạy đua vũ trang trong đó quyền khoe khoang là loại tiền tệ phổ biến với những người tham gia mong muốn có được các thẻ mới nhất, có thể có giá bằng toàn bộ máy tính. Nếu bạn gặp lỗi, thật khó để cưỡng lại việc tung ra các dịch vụ mới nhất từ ​​Nvidia hoặc AMD, mặc dù lợi ích về hiệu suất có thể không đáng kể.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của từng loại card đồ họa này, chúng tôi hy vọng vấn đề này có ý nghĩa hơn một chút. Nếu nghi ngờ, hãy chọn một card đồ họa chuyên dụng để chơi game nghiêm túc và sử dụng card đồ họa tích hợp cho các tác vụ điện toán hàng ngày.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.