APU, CPU, GPU là gì – Sự khác biệt giữa APU, CPU, GPU

Khi bạn muốn build máy tính bàn thì gặp rất nhiều thuật ngữ về linh kiện. Trong số các từ viết tắt này có ba từ mà bạn chắc chắn gặp phải khi build PC: CPU, GPU và APU. Hôm nay, mình sẽ giải thích về định nghĩa những linh kiện này và sự khác biệt của chúng.

0

GPU là gì ?

GPU hay còn gọi là đơn vị xử lý đồ họa, giống như tên gọi của nó: nó có nhiệm vụ xử lý hình ảnh, đồ họa, video, những công việc thường gặp của GPU mà bạn dễ thấy nhất như: xử lý giao diện của hệ điều hành, tập tin hình ảnh, và các tập tin video, hoặc phức tạp hơn như xứ lý hình ảnh trong game và phần mềm chuyên nghiệp dùng để thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video, dựng mô hình 3D, v.v.

GPU có thể thực hiện và tính toán lặp đi lặp lại rất nhanh để xử lý hình ảnh hoặc khung hình ( FPS ) sau đó được xuất lên màn hình. GPU hiện đại bao gồm hàng trăm lõi (lõi CUDA cho bộ xử lý Nvidia và Stream cho AMD), tính toán các cụm dữ liệu lớn song song với nhau cùng với một lượng bộ nhớ VRAM tích hợp.

Tùy loại GPU mà nó có nhiều kích cỡ khác nhau và được làm mát bằng các loại giải pháp làm mát khác nhau nhưng tất cả chúng đều kết nối thông qua khe cắm PCI Express (PCIe) trên mainboard.

GPU hoạt động tốn rất nhiều năng lượng điện và tỏa ra nhiệt độ cao, vì vậy không lên lắp GPU vào những máy tính có không gian chật hẹp.

CPU là gì ?

CPU  hay còn gọi là bộ  vi xử lý, chip CPU, đơn vị xử lý trung tâm – nó giúp cho máy tính có khả năng xử lý vô số tính toán tại bất kỳ thời điểm nào và nó là bộ não của máy tính, xử lý thông tin và truyền thông tin cho tất cả các thành phần khác phải làm gì.

CPU hiện đại bao gồm nhiều lõi cho phép nó xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc, trong khi CPU một lõi chỉ có thể xử lý một nhiệm vụ tại một thời điểm, chỉ tạo ra ảo giác về đa nhiệm bằng cách chuyển đổi giữa các khác nhau Nhiệm vụ nhanh chóng.

Hiện tại, 16 lõi là con số lõi cao nhất của các CPU cao cấp nhất hiện nay, sau đó các lõi chia nhỏ các hoạt động thông qua công nghệ siêu phân luồng / đa luồng.

Tốc độ của chip CPU được đo bằng gigahertz (GHz), một hertz tương đương với việc xứ lý 1 lệnh trong 1 thời điểm, CPU 3 GHz có thể xử lý 3 tỷ lệnh mỗi giây. CPU chính là sức mạnh xử lý của máy tính,  CPU nhanh hơn tương đương với một PC nhanh hơn và mạnh hơn.

Mặc định mỗi CPU có điểm số tốc độ ( GHz ) tiêu chuẩn khi bán ra. Tuy nhiên, nhiều CPU có công nghệ ép xung, điển hình là Turbo Boost của Intel, giúp CPU hoạt động nhiều hơn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, CPU không quan trọng để chơi game như GPU, vì GPU thực hiện hầu hết các công việc nặng nề khi kết xuất môi trường 3D chi tiết trong thời gian thực. Về cơ bản, nếu CPU không thể theo kịp GPU, thì GPU sẽ không được sử dụng đến mức tối đa. May mắn thay, một CPU tầm trung thường là quá đủ, ngay cả đối với chơi game cao cấp.

Ngày nay, hầu hết các CPU được sử dụng trong máy tính để bàn và laptop đều do Intel và AMD sản xuất. Có những công ty khác cũng sản xuất CPU nhưng không nổi tiếng và phổ biến như IBM, Apple, Samsung, Qualcomm, HiSillicon, Acer và các hãng khác.

APU là gì ?

APU còn được gọi là đơn vị xử lý tăng tốc. Tên gọi này được AMD phát minh và thế hệ APU đầu tiên được phát hành vào năm 2011.

Nói một cách đơn giản, một APU bao gồm cả chip CPU và GPU. Mặc dù có sự khác biệt về kỹ thuật giữa APU và GPU tích hợp, ứng dụng của chúng khá giống nhau: chúng phục vụ như các giải pháp đồ họa cấp nhập cảnh có thể tiếp cận cho PC ngân sách và máy tính xách tay không chơi game. Thêm vào đó, cả PlayStation 4 và Xbox One, bao gồm các biến thể Pro và X được tăng cường sẽ xuất hiện sau này, đã sử dụng các APU Jaguar của AMD.

Hiện tại, AMD có một số APU tương thích với ổ cắm AM4 hiện tại:

  • Các A-Series APU, đó là những yếu nhất của bó và phổ biến nhất được sử dụng trong các máy tính và máy tính xách tay giá cả phải chăng hơn
  • Các APU dòng Athlon mới, mới hơn, thường mạnh hơn dòng A và đi kèm với lõi đồ họa Vega
  • Các APU Ryzen là các APU mạnh nhất được tạo ra cho đến nay

Cuối cùng, các APU khá hiệu quả và tiêu thụ điện năng thấp, nhưng hiệu suất mà chúng mang lại không quá xuất sắc.

Tóm tắt

  • CPU – đơn vị xử lý trung tâm, bộ não của hoạt động thực hiện số học và đảm bảo các thành phần máy tính còn lại làm những gì chúng phải làm.
  • GPU – đơn vị xử lý đồ họa, bộ nâng hạng nặng, người đảm bảo rằng các cảnh quan trong trò chơi trông đẹp như CPU ​​nói.
  • APU – đơn vị xử lý được tăng tốc, con lại của CPU / GPU, sự kết hợp của 2 bộ phận. Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí và có thể tiết kiệm không gian trong máy tính xách tay nhưng không đủ mạnh để chạy các trò chơi AAA đúng cách.

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.