Câu hỏi trắc nghiệm IQ – Cách đo chỉ số IQ thực tiễn nhất

0

Meta: Chỉ số IQ là tính trạng xác định chỉ số thông minh của một con người. Vậy cách đo IQ và giá trị thực tiễn của nó trong đời sống là gì? Sau đây là câu trả lời.

==========

Chỉ số IQ là viết tắt của “Intelligent Quotient” được đưa ra vào thế kỷ thứ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh. Người có IQ cao thường khả năng thao tác, xử lý và phân tích chuyên sâu vấn đề với tốc độ nhanh hơn người bình thường. Hãy cùng tìm hiểu về cách đo IQ và giá trị thực tiễn của nó trong đời sống qua thông tin sau đây.

Cách đo chỉ số IQ

Cách thức đo chỉ số IQ chuẩn xác nhất hiện nay đó là thông qua các câu hỏi IQ (https://testiq.vn/test-iq-tuyen-dung.html) nhằm kiểm tra khả năng phân tích, lập luận của từng người. Thời điểm đầu năm 1900 bài kiểm tra IQ phát triển nhiều ở châu Âu và Mỹ nhằm đánh giá khả năng tư duy của con người công bằng nhất. Bài test IQ sử dụng lần đầu tiên tại Pháp tại thời điểm thế kỷ 20 do nhà tâm lý học Alfred Binet để tìm ra học sinh gặp khó khăn khi đi học tại trường.

IQ được đưa vào để tìm ra học sinh gặp khó khăn trong học đường
IQ được đưa vào để tìm ra học sinh gặp khó khăn trong học đường

Bài trắc nghiệm này dần được hoàn thiện bởi chuyên gia Hans Aizenk và trở nên phổ biến tại châu Âu vào năm 1950. Chỉ số IQ sẽ được xác định qua bài kiểm tra với các câu đòi hỏi về suy luận logic, số học, trí nhớ, toán học, kiến thức tổng quát… và so sánh số điểm đạt được với số tuổi trung bình của các nhóm tuổi. IQ không phải là một là số đo tuyệt đối, đó là một tỷ lệ tương đối giữa trí lực và tuổi thực tế của con người.

Bài test IQ tập hợp nhiều câu hỏi đa lĩnh vực khác nhau
Bài test IQ tập hợp nhiều câu hỏi đa lĩnh vực khác nhau

Mục đích của việc xác định chỉ số IQ là chẩn đoán và tìm ra hạn chế ảnh hưởng đến khả năng học tập, xác định trình độ học vấn và tuyển dụng nhân sự. Nhưng không phải lúc nào cũng nên căn cứ vào IQ để đánh giá khả năng của con người bởi đó chỉ là bài test không mang tính chất toàn diện.

IQ có thể tăng bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trong độ tuổi 20 - 30 tuổi
IQ có thể tăng bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trong độ tuổi 20 – 30 tuổi

Chỉ số IQ rất ít biến đổi và thường không gia tăng trong suốt cuộc đời con người. IQ đạt độ ổn định cao nhất ở độ tuổi từ 16 trở đi, tăng chậm đến tuổi 30 và giảm dần. Vì độ tuổi ổn định của IQ là 20 – 30 nên có thể kết hợp bồi bổ dinh dưỡng, người trưởng thành có thể tăng nhưng tăng không nhiều.

Giá trị thực tiễn của chỉ số IQ

Những người có IQ nằm trong đáy đường cong dưới 75 là đối tượng khó để đào tạo và không có khả năng chống chọi với môi trường công việc cạnh tranh. Người ở mức IQ trung bình là 90 – 100 khả năng cạnh tranh không cao trong các nghề chuyên môn và quản lý nhưng có thể huấn luyện làm việc trong các ngành nghề không đòi hỏi vân dụng đầu óc quá nhiều. Còn lại 5% số người mức IQ 121 điểm trở lên là người tự đào tạo, hoàn thành tốt mọi công việc.

Người có chỉ số IQ nhỏ hơn 75 không thể làm việc trong môi trường cạnh tranh
Người có chỉ số IQ nhỏ hơn 75 không thể làm việc trong môi trường cạnh tranh

So với người IQ cao thì người chỉ số giữa 75 – 90 có đến 8 lần khả năng không vào được cấp III và 5 lần sống trong nghèo khổ. Phụ nữ có IQ 75 – 90 so với phụ nữ chỉ số IQ 110 – 125 trở thành người trợ cấp xã hội thường xuyên, sinh ra con cái thiểu năng trí tuệ.

  • Người có IQ dưới 50 có thể đọc, viết được khi lên lớp 3 lớp 4. Nhưng không thể nào theo được các lớp học phổ thông bình thường như những người khác mà phải qua các chương trình đào tạo đặc biệt.
  • Người có IQ từ 50 – 75 không thể học hết các bậc tiểu học, muốn hoàn thành cần có người trợ thấp giúp đặc biệt.
  • Người có IQ 75 – 100 không thể theo kịp khóa học kỳ thi vào đại học, cao đẳng và với họ đó là một công việc rất khó khăn mới có thể hoàn thành nhưng kết quả không cao.
  • Chỉ số IQ 105 – 115 có thể tốt nghiệp cao đẳng nhưng bằng cấp thường ở mức độ bình thường.
  • Người có chỉ số IQ > 115 không có giới hạn về nghề nghiệp, có thể tự động vượt qua được tất cả mà không cần một sự hỗ trợ nào.
So với người IQ thấp, người IQ làm việc gì cũng trở nên đơn giản
So với người IQ thấp, người IQ làm việc gì cũng trở nên đơn giản

Thực tiễn cho thấy chỉ số IQ của con người ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Tỷ lệ người có IQ dưới 75 chiếm 31% phải sống cần đến phúc lợi xã hội, mức này so với 8% IQ của người 90 – 110 và 0% đối với người chỉ số IQ > 125.

55% mẹ có IQ thấp sống dựa vào trợ cấp xã hội sau khi sinh con đầu lòng, so với 12% mẹ có IQ từ 90 – 110, 0% đối với mẹ có IQ trên 125. IQ thường quyết định nhiều đến mức thu nhập của con người ở bất kỳ một lĩnh vực nào đó. Nhưng không có nghĩa là không thay đối với một cá nhân, dân tộc hay đất nước. Chỉ số IQ cũng như đời sống sẽ được cải thiện nếu quan tâm nhiều hơn chế độ dinh dưỡng bản thân, chăm sóc con cái tốt hơn.

IQ có thể thay đổi nếu xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc con cái tốt hơn
IQ có thể thay đổi nếu xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc con cái tốt hơn

Trên đây là cách để xác định chỉ số IQ và những giá trị thực tiễn của nó trong đời sống xã hội hiện nay. IQ là xác định mức độ thông minh của con người nhưng nó không có nghĩa bất biến, giá trị này sẽ được thay đổi ít nhiều phụ thuộc vào lối sống và dinh dưỡng. Mong rằng thông tin này là hữu ích.

 

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.