RAM là gì? Cách chọn RAM cho máy tính và Laptop

Ngoài CPU và GPU, RAM là bộ phận thứ 3 ảnh hưởng đến hiệu năng toàn bộ chiếc máy tính. Làm thế nào chính xác một người chọn RAM phù hợp với máy tính của bạn? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách chọn ram chuẩn nhất

0

RAM là gì ?

RAM là từ viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên và dùng để chỉ một dạng bộ nhớ tạm thời được sử dụng bởi PC. Không giống như ổ cứng hoặc SSD, RAM liên tục bị ghi liên tục và làm mới bởi vì nó đóng vai trò là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời, thay vì lưu trữ vĩnh viễn giống như ổ cứng. RAM có tốc độ xử lý rất nhanh chính vì thế nó được sử dụng để truy cập nhanh cho dữ liệu và chương trình hiện đang được sử dụng bởi CPU.

RAM rất quan trọng đối với một PC vì nó cho phép người dùng chạy nhiều chương trình và ứng dụng chạy song song với nhau. Nói chung, máy tính càng nhiều RAM thì càng có thể xử các tác vụ đa nhiệm tốt hơn.

Ví dụ: máy tính 2 GB ram thì bạn có thể chạy cùng lúc zalo và 1 tab trình duyệt chrome. Nhưng 4GB ram thì bạn có thể chạy cùng lúc 5 tab chrome, phần mềm zalo, phần mềm xem video…

RAM laptop và máy tính để bàn

Máy tính laptop và máy tính để bàn sử dụng một loại RAM khác nhau, chỉ khác nhau về yếu tố hình thức hoặc kích thước và cấu hình của các chân kết nối liên kết nó với bo mạch chủ. Ram máy tính bàn không thể lắp cho laptop và ngược lại ram laptop không thể lắp cho máy tính bàn. RAM của máy tính bàn luôn lớn hơn laptop.

Chính vì thế, nhiều người không biết cứ ra cửa hàng mua ram về nhưng lại lắp không được thì phí tiền. Lúc đi mua nên hỏi kĩ đó là ram laptop hay ram máy tính bàn.

Chọn đúng loại DDR

Ram theo mình được biết thì có 4 loại DDR: DDR 1, DDR2, DDR3, DDR4. Loại RAM DDR 1 và DDR2 quá cũ và hiếm khi gặp nên mình không bàn đến. DDR này chính là thế hệ của ram DDR càng cao thì ram xử lý càng tốt hơn. Hiện tại RAM DDR3 và DDR 4 được sử dụng nhiều nhất.

Nhưng khi lắp đặt các bạn nên kiểm tra mainboard của mình hỗ trợ loại ram DDR mấy thật chính xác để tránh mua nhầm. Vì RAM DDR4 không tương thích với mainboard và CPU hỗ trợ DDR3, ngược lại RAM DDR3 không cắm và sử dụng trên các mainboard hỗ trợ ram DDR 4.

Số lượng khe cắm RAM

Tiếp theo, bạn cần xác định xem mainboard của bạn có bao nhiêu khe cắm để hỗ trợ dung lượng RAM.

Tương tự, bo mạch chủ có giới hạn RAM được hỗ trợ tối đa, từ mức thấp 16 GB đến 128 GB. Chi tiết có thể dễ dàng truy cập trên các trang web của nhà sản xuất mô hình và luôn luôn kiểm tra trước khi mua quá nhiều RAM.

Giới hạn CPU và hệ điều hành

Mainboard có giới hạn về RAM, CPU cũng vậy. Giới hạn sẽ không phải là vấn đề với CPU 64 bit hiện đại hỗ trợ RAM lên tới 128GB cho dòng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 9 gần đây nhất và dòng AMD Ryzen.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy CPU 32 bit cũ hơn, bạn sẽ bị giới hạn tối đa 4GB ram. CPU 32 bit cũng có nghĩa là hệ điều hành 32 bit, chẳng hạn như các phiên bản 32 bit của Windows 7 hoặc 8, cũng có dung lượng RAM ở mức 4GB.

Tốc độ RAM BUS

Bus được đo bằng MHz như CPU ​​(1Hz = một chu kỳ xung nhịp mỗi giây), tốc độ RAM xác định bộ nhớ có thể xử lý dữ liệu nhanh.

RAM có bus cao thì tốc độ xử lý càng nhanh hơn, nhưng chính vì thế mà giá cũng đắt hơn. Nói chung, tốc độ xung nhịp càng cao, dữ liệu có thể truyền giữa CPU và RAM càng nhanh, dẫn đến hiệu suất tốt hơn.

Nhưng bạn nên lưu ý, không phải cứ mua ram có bus ram là ngon. Cũng giống như mấy vấn đề trên, bạn phải coi máy tính của bạn hỗ trợ bus bao nhiêu để mua cho phù hợp nhé. Cũng đừng mua ram có số BUS thấp hơn với ram đang dùng, vì nó làm cho tốc độ ram không đồng bộ và chính vì thế mà công suất không sử dụng tối ưu.

Dung lượng RAM

Nếu bạn sử dụng máy tính để phục vụ các nhu cầu cơ bản như học tập, đọc báo xem video, nghe nhạc, sử dụng Office thì chỉ cần 4GB ram là đủ, hoặc nhiều tiền thì xài 8 GB ram cho oai. Còn lại thì nâng cấp ổ cứng SSD thì tốt hơn.

Nếu bạn dùng máy tính để chơi game, RAM không quan trọng bằng chất lượng CPU và GPU, mức ram mình khuyến khích các bạn sử dụng là tầm 8 GB trở lên

Đối với các hoạt động đa nhiệm như chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh và sản xuất nhạc, RAM càng cao thì khả năng xử lý các ứng dụng, video càng nhanh hơn. Chính vì vậy, mình khuyến khích các bạn sử dụng dung lượng từ 16 GB trở lên.

Tóm tắt

Trước khi ram bạn hãy kiểm tra các thông số kể trên trong bài viết thật kĩ. Vì mỗi loại mainboard của máy tính chỉ hỗ trợ loại 1 loại ram và giới hạn về tốc độ, cũng như số khe. Xem kĩ thì không mất tiền oan cho các bạn nhớ kĩ đấy.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.