Tại sao ngựa lại ngủ đứng? Chúng có ngủ nằm được không?

0
Hỏi: Tại sao ngựa lại ngủ đứng? Chúng có ngủ nằm được không?
 
Đáp: Duy Trần, Hơn bốn mươi năm làm việc với ngựa, thợ đóng móng ngựa chuyên nghiệp.
Tôi rất buồn cười mỗi khi gặp ai cho rằng ngựa sẽ chết nếu chúng ngủ nằm. Bạn chỉ cần lên Youtube và tìm video về ngựa ngủ là bạn sẽ tìm được hàng trăm ví dụ về ngựa ngủ nằm. Tôi không hiểu cái suy nghĩ kì quặc ấy từ đâu ra, nhưng nó sai bét. Có lẽ mọi người đang nhầm con ngựa với con voi.
Ngựa thường không ngủ nhiều bằng người. Chúng thường ngủ khoảng 4-6 tiếng một ngày, theo từng pha nhỏ. Mặc dù ngựa có thể ngủ đứng nhưng đó không phải tư thế ngủ lý tưởng cho chúng. Những con ngựa nào đang cảm thấy không an toàn sẽ ngủ đứng, nhưng để chuyển sang giấc ngủ REM*, chúng cần nằm xuống.
Những con ngựa mà cảm thấy thoải mái và an toàn với môi trường xung quanh sẽ nằm duỗi ra đất mà ngủ. Tôi mới chỉ nhìn thấy ngựa chuyển sang giấc ngủ REM, kèm theo những dấu hiệu rõ rệt của trạng thái mơ (co giật nhẹ, mếu mặt, kêu mớ) khi chúng ngủ bẹp trên mặt đất. Ngựa ngủ đứng thường thay đổi tư thế khi ngủ. Chúng vẫn nhận thức được một phần môi trường xung quanh, bằng chứng là da và tai chúng vẫn giật nhẹ khi có ruồi bâu lên. Ngựa ngủ nằm thì không biết trời đất gì.
Tôi từng gặp một người đàn ông tại một buổi trình diễn ngựa Paso Fino; ông ấy đang chăm sóc một con ngựa đực. Con ngựa này thích ngủ vào một giờ nhất định trong ngày bất kể nó đang ở đâu. Người chăm sóc của nó thường sẽ nằm lên nó và ngủ cùng nó luôn.
Ngủ REM (Rapid Eye Movement) là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh. Đây là giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ, là lúc não hoạt động tích cực nhất và xảy ra các giấc mơ.

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.