Bài Phỏm là gì – Hướng dẫn cách chơi bài Phỏm dễ thắng

0

Chơi bài phỏm là gì? Cách chơi bài phỏm thế nào để đánh thắng nhanh nhất? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này để bạn có “tuyệt kỹ” đánh phỏm nhanh thắng, điểm lớn.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm những game hay nhất cho Android, IOS, PC có thể tham khảo tại danh sách: Top Game Hay

Bài phỏm là gì?

Bài phỏm (bài phỏm tá lả) đây là trò chơi giải trí vô cùng phổ biến ở Việt Nam đặc biệt tại hai miền Bắc và Nam. Muốn chơi bài phỏm thắng, người chơi cần có chiến thuật đánh lá bài với mục đích tạo cho bộ bài của mình nhiều tập hợp phỏm và tổng mức điểm thấp nhất đồng thời làm cho đối thủ không thể tập hợp phỏm.

Vậy bạn sẽ thắc mắc tập hợp phỏm là gì?  Đó là tổng hợp các lá bài thành các bộ như sau:

  • Các lá bài tập hợp thành bộ từ 3 lái bài trở lên với cùng một nước bài. Ví dụ 3 4 5 6
  • 3 hay 4 lá bài tập hợp với cùng một số bài. Ví dụ 8888

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm dễ hiểu nhất

Với bài phỏm bạn có thể chơi từ 2-4 người, nhưng vui nhất vẫn là chơi 4 người. Thông thường mỗi người có 9 lá bài, còn người đi đầu sẽ hơn 1 lá tức là 10 lá bài. Còn những lá bài còn lại sẽ được đặt gọn lại trên bàn.

Phom

Cách thức chơi:

Người có nhiều quân bài nhất(thường người chia bài) sẽ thả một lá bài trên bộ bài của mình xuống(chọn lá nào tùy người chơi). Người kế tiếp có chọn ăn hoặc không ăn lá bài này. Nếu thấy lá bài có thể tạo với là bài của mình thành tập hợp phỏm thì bạn nên ăn. Bạn không cần cho người khác biết mình ăn lá bài như thế nào.

Nếu như lá bài mà người trước thả xuống mà không tạo thành phỏm, bạn không muốn ăn thì có thể lựa chọn bốc một lá bài mới trên bộ bài từ bộ nọc ra. Lá bài này chỉ duy nhất người bốc mới có thể nhìn thấy.

Trong cả hai trường hơp, bạn ăn bài hay không ăn bài thì bạn vẫn phải thả một lá bài xuống cho người kế tiếp. Vòng lặp ăn bài (không ăn bài) cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có một người ù. Một người có bộ bài ù là những lá bài trên tay người này có thể xếp thành tập hợp phỏm bài, không dư một lá bài rác nào.

Trong trường hợp không có bài ù thì ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt đánh vòng tròn. Khi hạ bài, người chơi cần trình tất cả số phỏm mà mình có cho mọi người biết. Sau đó sẽ tính điểm dựa trên lá bài còn lại ngoài tập hợp phỏm. Nếu ai có số điểm cao nhất thì đó sẽ là người chiến thắng.

Chú ý: Mỗi vòng chơi, mỗi người chỉ nhận được 1 lá bài bốc lên và phải thả ra một lá bài lên số quân của bạn vẫn đủ 9 quân bài. Về tập hợp phỏm sẽ được sắp xếp tùy theo ý người chơi miễn sao tuân thủ theo đúng luật tập hợp phỏm như đã nói ở trên.

Cách tính điểm khi chơi phỏm:

Nếu trong ván bài có người ù thì đó là người thắng bài, vậy thì người thua phải chung cho người thắng 6 cược. Trong trường hợp người ù 10 lá bài(ù khi vừa được chia bài) thì người thua bài phải trả số điểm gấp đôi.

Nếu không có ai ù sẽ tính điểm của mỗi người dựa trên lá bài trên tay(trừ tập hợp phỏm). Người nào có điểm thấp nhất sẽ thắng(J,Q, K sẽ được tính lần lượt là 11, 12, 12 điểm). Một trường hợp đó là người không có tập hợp phỏm tức là bị “cháy” sẽ là người bị thua.

Trong một ván bài người ù, người ít điểm nhất sẽ thắng. Nếu ù bạn sẽ được điểm tuyệt đối. Còn nếu thắng thì người thua thứ 1 sẽ mất 1 điểm, người thứ 2 sẽ mất 2 điểm cược, người thứ 3 sẽ mất 3 điểm cược. Còn nếu người bị “cháy hay móm” sẽ mất 4 điểm cược.

Một vài điều cần biết về chơi bài phỏm

Điểm thú vị của chơi bài phỏm là bạn phải nhớ tốt và đưa ra phán đoán về quân bài của đối phương. Bạn phải dựa vào lá bài người trước và người sau mình để đưa ra phán đoán có nên ăn hay vứt đi.

Trên đây là giải đáp chi tiết về bài phỏm là gì? Và cách chơi bài phỏm cơ bản nhất cho những ai lần đầu tiên chơi bộ môn này. Với đặc thù của chơi phỏm là trí nhớ tốt và có kế hoạch chiến lược đánh bài nên mang đến hiệu quả thư giãn lại rèn luyện trí não nên để chơi giải trí rất tốt. Nếu bạn có bất kì thắc mắc, cũng như tìm hiểu thông tin về game có thể tham khảo website Tên Hay Nhất , đây là website cập nhật thông tin, review đánh giá game hàng đầu Việt Nam

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận hỏi đáp

Your email address will not be published.